ủy ban nhân dân phường ngọc thụy

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ PHƯỜNG NGỌC THỤY

 

- Tên đơn vị: Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Ngọc Thụy

- Địa điểm: Số 270 - đường Ngọc Thụy - Ngọc Thụy - quận Long Biên - Hà Nội

- Số điện thoại: (04) 38271648

- Email: pnt_longbien@hanoi.gov.vn

Ngọc Thụy là một phường của quận Long Biên - Thành phố Hà Nội, nằm về phía Tây Bắc của quận Long Biên, địa bàn giáp với 3 quận: Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và huyện Đông Anh; tiếp giáp với hai phường là Thượng Thanh và Ngọc Lâm. Phường có các trục đường giao thông: sắt, bộ, liên tỉnh, có trên 4 km đê sông Hồng và đầu nguồn của sông Đuống. Diện tích đất tự nhiên là 888,89 ha bao gồm cả trong đồng và ngoài bãi. Toàn phường có 38 tổ dân phố với trên 8.000 hộ và 31.300 nhân khẩu. Phường có 4 trường học công lập (Trường trung học cơ sở, 2 trường tiểu học và 1 trường mầm non); ngoài ra còn có 13 nhóm lớp mầm non tư thục. Có trạm y tế, công an Phường và hợp tác xã thương mại. Đảng bộ có 45 chi bộ trực thuộc và trên 1.370 đảng viên.

Trình độ dân cư Ngọc Thụy không đồng đều, ngành nghề đa dạng như: Tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp, xây dựng, vận tải... Số người hưởng chế độ hưu trí và gia đình chính sách lớn. Ngọc Thụy đang được đô thị hóa nhanh sau khi chuyển thành phường Ngọc Thụy từ cuối năm 2011. Là một Phường có bề dày lịch sử, quê hương của Thái úy Quốc công Lý Thường Kiệt. Ngọc Thụy còn là cửa ngõ phía Bắc để đi vào Hà Nội, giữ vị trí quan trọng và có địa thế đẹp, tạo được các yếu tố bí mật, bất ngờ cho các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và bảo đảm an ninh, quốc phòng, an toàn xã hội; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn môi trường lành mạnh của quận Long Biên - Thành phố Hà Nội.

Ngọc Thụy xa xưa vốn là một khu dân cư thưa thớt, đất đai chủ yếu là gò, đống, đầm lầy, rừng cây xen kẽ. Tổ chức quản lý hành chính cũng có nhiều biến động, làng quê gốc chỉ có Gia Quất, Gia Thượng, Bắc Cầu, Bắc Biên, Trung Hà, Yên Tân... Gần 1.000 năm lịch sử, nhân dân Ngọc Thụy đã tạo dựng nên hệ thống di tích vật thể phong phú như đình, chùa, đền. Các di tích ở Ngọc Thụy hiện nay còn có: Đình Phúc Xá, đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngoài ra còn có 3 Đình, 6 Chùa và 4 Đền.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, vùng đất Ngọc Thụy nằm trong Đặc khu Ngọc Thụy, trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Năm 1953 xã Ngọc Thụy được chuyển về quận 8, ngoại thành Hà Nội. Cuối năm 1955 đầu năm 1956, sau cải cách ruộng đất, xã Ngọc Thụy lại được phân chia thành 2 xã (Ngọc Thụy và Thượng Thanh). Năm 1955- 1956 có thêm các đơn vị quân đội về đóng quân trên địa bàn. Rồi các khu tập thể gia đình được hình thành.

Trong các cuộc kháng chiên chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, nhân dân Ngọc Thụy đã đóng góp sức người, sức của, cùng cả nước hướng ra mặt trận, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự to cho Tổ Quốc, hạnh phúc của nhân dân. Sự hy sinh cao cả trong các cuộc kháng chiến kiến quốc, Ngọc Thụy đã có tiểu đội Anh hùng Nguyễn Ngọc Nại; 3 anh hùng LLVTND; 1 anh hùng lao động; 7 bà mẹ Việt Nam anh hùng; 181 liệt sỹ ; 7 lão thành cách mạng; 10 cán bộ tiền khởi nghĩa; 20 chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy. Công lao đóng góp của nhân dân Ngọc Thụy đã được Đảng, Nhà Nước tặng thưởng Danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp, năm 2005 và 1.596 Huân, Huy chương các loại.

Cùng với tiến trình phát triển của đất nước, trải qua biết bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, các thế hệ con em Ngọc Thụy đã đóng góp bao mồ hôi, công sức và cả xương máu vào sự nghiệp dựng nước, giữ nước và bảo vệ quê hương. Thành quả hôm nay không chỉ bắt nguồn từ tinh thần lao động cần cù, phấn đấu, xây dựng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, mà điều có tính tiên quyết là vai trò lãnh đạo của Đảng bộ; sự điều hành quản lý của chính quyền và hiệu quả hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, sự ủng hộ của toàn thể nhân dân, để hôm nay Ngọc Thụy vững vàng viết tiếp trang sử vẻ vang của quê hương Anh hùng, đoàn kết, thống nhất, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu xây dựng Ngọc Thụy giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc.