tin tức - sự kiện nổi bật

Phường Ngọc Thụy hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020
Ngày đăng 19/02/2020 | 11:22  | Lượt xem: 131

Với  sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phường Ngọc Thụy tiếp tục thực hiện thắng lợi công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2020, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương và danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang.

Phát huy kết quả đã đạt được trong nhiều năm qua về công tác quốc phòng, quân sự địa phương, để đạt được chỉ tiêu quận giao và đảm bảo chất lượng trong công tác gọi công dân nhập ngũ năm 2020; trong năm 2019 công tác đăng ký, quản lý, phúc tra, sơ tuyển công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được UBND phường Ngọc Thụy triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, hiệu quả.

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được lãnh đạo các cấp từ phường đến tổ dân phố xác định là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và bảo vệ Tổ quốc. Điều đó đã được thể hiện trong nghị quyết lãnh đạo của Đảng uỷ và kế hoạch công tác quốc phòng, quân sự của Uỷ ban nhân dân phường.

Trong quá trình thực hiện, các cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã thường xuyên coi trọng công tác giáo dục quốc phòng - an ninh, giáo dục pháp luật cho các đối tượng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Nội dung giáo dục toàn diện, trong đó tập trung vào Luật NVQS, về quyền, nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục được tổ chức sâu rộng trong toàn phường với nhiều hình thức, biện pháp. UBND phường duy trì công tác phối hợp, giao lưu với các đơn vị quân đội trên địa bàn, tổ chức thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ; Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường là lực lượng nòng cốt trong việc động viên đoàn viên thanh niên làm tốt nghĩa vụ công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát động phong trào thi đua "Tuổi trẻ giữ nước"; Hội CCB gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những câu truyền về truyền thống cách mạng của cha anh; Các bà, các chị hội viên phụ nữ có con em trong độ tuổi nhập ngũ động viên con , cháu tích cực thực hiện nghĩa vụ quân sự... Qua đó, giáo dục truyền thống quân đội, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", truyền thống quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm, động viên, khích lệ tinh thần công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Công tác xét tuyển, rà soát nam công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đã được được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch, đúng quy định  tại 38 tổ dân phố trong tháng 11/2019. Hội đồng NVQS phường đã phối hợp tuyên truyền tổ chức thực hiện tốt các bước trong công tác tuyển quân và vận động các gia đình có con em trong diện đủ điều kiện khám sơ tuyển NVQS tham gia thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Trên cơ sở nắm nguồn qua công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17, xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; thông báo chỉ tiêu tuyển quân, hướng dẫn các Tổ dân phố tổ chức rà soát, phúc tra, nắm chắc nguồn nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ vào năm 2020. Bên cạnh đó Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường đã làm tốt công tác tổ chức, hướng dẫn nội dung, phương pháp đăng ký cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo các tổ dân phố, các ngành đoàn thể, thống nhất mẫu biểu, sổ sách, nội dung đăng ký, thống kê và tổng hợp báo cáo đúng thời gian quy định; chuẩn bị lực lượng, địa điểm, cơ sở vật chất để tổ chức đăng ký.Trong quá trình tổ chức thực hiện các cơ quan quân sự, công an, y tế, các đoàn thể đã có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và vai trò của Ban chỉ huy quân sự phường, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố cũng phát huy cao độ; điều đó giúp Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường nắm chắc số lượng, chất lượng nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; đồng thời, xác định đúng các đối tượng tạm vắng, tạm trú và các đối tượng trong diện miễn làm NVQS, miễn gọi hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ trong năm theo Điều 29, Điều 30 của Luật NVQS, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật ngay ở Tổ dân phố.

Toàn bộ nam công dân trong độ tuổi chưa thực hiện hoặc chưa hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong quân đội và Công an đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn phường, có hộ khẩu thường trú tại các tổ dân phố, kể cả những trường hợp KT2 đến đã đăng ký hộ khẩu tạm trú tại địa phương trên 6 tháng đã được lập danh sách theo từng đối tượng chuyển về Ban chỉ huy quân sự phường; kết quả rà soát toàn phường có 865 nam thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, qua xét duyệt có 128 nam thanh niên đủ điều kiện khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự. Sau khi Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Ngọc Thụy tổ chức hội nghị thông qua kết quả sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 tại các tổ dân phố trên địa bàn phường, UBND phường đã chỉ đạoTrạm Y tế phường phối hợp tổ chức khám sơ tuyển vào 2 ngày 21 và 22/11/2019; có 128/128 nam công dân tham gia khám tuyển tại Trạm y tế phường (đạt 100%) và đã tuyển chọn được 33 nam công dân đủ điều kiện đưa đi khám tuyển tại Trung tâm Y tế quận Long Biên. Qua các vòng xét tuyển đã có 10 nam công dân ưu tú đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2020 (trong đó 8 nam công dân phục vụ trong quân đội và 2 nam công dân làm nghĩa vụ trong lực lượng công an nhân dân).

Công tác tuyển chọ, gọi CD nhập ngũ:

Đăng ký NVQS tuổi 17

Khám sơ tuyển NVQS tại Trạm YT phường

Gặp mặt động viên thanh niên nhập ngũ năm 2019 và 2020

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Ủy ban nhân dân phường đã làm tốt công tác bảo đảm chế độ, chính sách hậu phương quân đội, như: chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp đột xuất cho gia đình quân nhân khó khăn, miễn học phí cho con hạ sĩ quan, chiến sĩ đang tại ngũ. Những năm qua, do tổ chức tốt việc đón tiếp, đăng ký, quản lý và tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho các quân nhân hoàn thành thời hạn phục vụ tại ngũ, xuất ngũ về địa phương đã tạo niềm tin tưởng của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội. Đây chính là động lực trực tiếp cổ vũ, động viên công dân yên tâm lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt có ý nghĩa quan trọng là công tác tuyên truyền, động viên tư tưởng thông qua các buổi gặp mặt, tặng quà và dặn dò ân cần của lãnh đạo địa phương, Tổ dân phố đã tạo niềm tin và động lực cũng như sự an tâm về tư tưởng cho các bạn thanh niên lên đường và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời  của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường, của Đảng ủy Ban chỉ huy quân sự Quận, sự phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị phường, các tổ dân phố, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, chiến sỹ lực lượng dân quân, năm 2019 phường Ngọc Thụy đã hoàn thành xuất sắc công tác quân sự địa phương, được UBND quận ghi nhận và đánh giá cao, năm 2020 tiếp tục thực hiện thắng lợi công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

(Nguồn: BCH QS phường)