tin tức - sự kiện nổi bật

Hội Người cao tuổi phường Ngọc Thụy tổ chức truyền thông "Nâng cao hiểu biết về tình trạng giá hóa dân số và chăm sóc sức khỏe"
Ngày đăng 14/11/2019 | 17:33  | Lượt xem: 75

Sáng ngày 14/11/2019, tại phòng họp số 1 - UBND phường, Hội Người cao tuổi phường đã phối hợp tổ chức truyền thông nâng cao hiểu biết về tình trạng già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, hội viên.

Dự Hội nghị có ông Lê Đình Hải, Chủ tịch Hội; các ông, bà trong thường trực, Ban chấp hành và 38 Chi hội trưởng Người cao tuổi các tổ dân phố.Trực tiếp làm báo cáo viên là Thạc sỹ Ngô Thế Thịnh, Công ty Lex Việt.

Toàn cảnh Hội nghị

Mục tiêu chung của các hoạt động truyền thông nhằm cung cấp thông tin đầy đủ về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT), thích ứng với già hóa dân số góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020.

Tại Hội nghị báo cáo viên đã cung cấp những nội dung về định hướng công tác dân số trong tình hình mới như: giảm sinh, duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới khi sinh, tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với quá trình gia hóa dân số, nâng cao chất lượng dân số; thách thức và những hoạt động thích ứng già hóa dân số; một số vấn đề sức khỏe người cao tuổi; chia sẻ kinh nghiệm về công tác truyền thông chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; tốc độ già

hóa dân số nhanh trong cộng đồng...

“Già hóa dân số” hay còn gọi là giai đoạn “dân số đang già” là tình trạng dân số trong đó tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm từ 7% tổng dân số trở lên; hoặc khi tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên chiếm từ 10% tổng dân số trở lên. Tại nước ta, từ sự phát triển của kinh tế xã hội, sự phát triển của khoa học kỹ thuật nói chung và khoa học y học nói riêng, cùng với cuộc sống yên bình, thì cuộc sống của người dân đã được kéo dài, tuổi thọ tăng lên. Tuổi thọ là ước mong lớn của con người, do đó già hóa dân số là thành quả của sự phát triển kinh tế – xã hội, khẳng định tính ưu việt của chế độ, mà trực tiếp là công tác chăm sóc sức khỏe người dân, công tác DS-KHHGĐ. Tuy nhiên, khi tuổi thọ người dân tăng lên, thì tốc độ già hóa dân số cũng tăng nhanh, trở thành thách thức, hạn chế việc tận dụng thời cơ dân số vàng để tập trung nguồn lực lao động cho phát triển kinh tế xã hội.

Nếu bạn đang là người trẻ thì hãy chủ động chuẩn bị cho giai đoạn "già" của mình bằng cách lao động làm giàu, tích lũy cho tuổi già, còn nếu như đã già rồi thì lúc này không còn gọi là "già hoá chủ động" được nữa. 

Việt Nam luôn nhấn mạnh việc chăm sóc NCT là một chính sách quan trọng trong tất cả các giai đoạn phát triển của đất nước. Để việc già hóa là thành tựu đúng nghĩa, chứ không phải là gánh nặng, thì việc tuyên truyền về già hóa dân số là hết sức cần thiết nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, người dân chủ động hơn trong việc chuẩn bị cho tuổi già. Để ứng phó với một xã hội già hóa dân số, đảm bảo chế độ an sinh xã hội cho NCT cần có sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn thể cộng đồng.

(Nguồn: TT Hội NCT)