tin tức - sự kiện nổi bật

Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật bắt chó thả rông và phòng chống bệnh dại động vật năm 2019
Ngày đăng 11/10/2019 | 01:02  | Lượt xem: 92

Sáng ngày 10/10/2019, tại hội trường UBND phường, phường Ngọc Thụy phối hợp với Trạm chăn nuôi và Thú y quận Long biên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật bắt chó thả rông và phòng chống bệnh dại động vật năm 2019 cho cán bộ, nhân dân và các hộ chăn nuôi trên địa bàn phường.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Trung Dũng, Phó phòng Kinh tế quận; đồng chí Nguyễn Lan Anh, Trạm trưởng Trạm thú y quận; đồng chí Lê Thị Bích Hoài, Đảng ủy viên, Phó chủ tịch UBND; các đồng chí trong thường trực UBND, UBMTTQ; trưởng các ban ngành đoàn thể; Đội trật tự đô thị, Ban bảo vệ dân phố. Các đồng chí tổ trưởng 38 tổ dân phố; Đại diện  hộ nuôi chó, mèo trên địa bàn phường Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Thượng Thanh, Đức Giang. Đồng chí Đào Thị Huệ, Chi cục Thú y Hà Nội trực tiếp làm báo cáo viên tại hội nghị.

BCV Đào Thị Huệ tuyên truyền tại Hội nghị

Hội nghị đã được nghe thông tin về tình hình bệnh dại, những diễn biến phức tạp của bệnh và đặc biệt bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất và hầu hết các trường hợp tử vong là do không tiêm vắc xin phòng dại sau khi bị động vật cắn. Bệnh dại đã ghi nhận ở hơn 150 quốc gia, lãnh thổ và khu vực. Bệnh gây tử vong khi các triệu chứng biểu hiện trên cả người và động vật.

Tại Hội nghị, báo cáo viên đã hướng dẫn chuyên môn về quản lý chó mèo, tập huấn kỹ thuật bắt chó thả rông, động vật mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại;  hướng dẫn cách cung cấp các thông tin về dịch bệnh cho cơ quan quản lý nhà nước về thú y một cách nhanh nhất để có những biện pháp bao vây, khống chế và chủ động phòng chống bệnh kịp thời, hiệu quả.

Đối với việc phòng chống bệnh Dại ở người, chỉ có thể được ngăn chặn thông qua các biện pháp như tiêm vắc xin dại cho người ngay sau khi bị chó hay mèo nghi dại cắn, bên cạnh đó cần quản lý tốt đàn chó, mèo và tiêm vắc xin cho chó, mèo. Khi có người bị chó, mèo cắn cần phải tiêm phòng dại ngay và thông báo cho Trạm Chăn nuôi & Thú y quận để phối hợp phòng, chống và truy xuất nguồn gốc dịch bệnh.

Thông qua hội nghị tuyên truyền, tập huấn, UBND phường cũng yêu cầu: các đồng chí trưởng các tổ chức đoàn thể, cơ quan chức năng, lãnh đạo các tổ dân phố đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến tất cả mọi người dân, để người dân chủ động phối hợp phòng chống bệnh Dại.

Các hộ chăn nuôi phải thực hiện cam kết, khai báo nuôi chó mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh Dại. Tiêm phòng triệt để cho đàn chó mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Khuyến khích việc đeo thẻ (vòng cổ có thẻ nhựa hoặc kim loại), nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng Dại. Chấp hành việc giữ chó, mèo trong khuôn viên gia đình, thực hiện xích, nhốt, chó nuôi để ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ chó nhà bị chó dại tấn công. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải đảm bảo an toàn cho những người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm hoặc xích chó và có người dắt. Nuôi chó tập trung phải đảm bảo vệ sinh thú y, môi trường xung quanh,...

 (Nguồn: BP Thú Y phường)